Thursday, May 6, 2010

เค้กเนยสด : Butter Cake

มาอีกแล้วจ้า ระหว่างที่ผีขยันเข้าสิงนี้เราก็คงต้องเสนอหน้ามาอัพบล็อกบ่อยขึ้นนิดส์นึงเพื่อชดเชยกับช่วงหลายเดือนที่หายศีรษะไปนะคะ ทำๆ ไว้เพราะไม่รู้วันไหนผีจะออก แล้วถ้าออกคราวนี้ปีหน้าฟ้าไหนจะกลับเข้ามาอีกก็ไม่อาจเดาอารมณ์ท่านได้ คิดได้อย่างนี้ก็เลยต้องลงสูตรตุนไว้ก่อนค่ะ

ไม่พูดพล่ามทำเพลงแล้ว วันนี้เราขอเสนอเค้กเนยสดผลงานชิ้นล่าสุดเวอร์ชั่นไม่เป็นไตเจ้าค่ะ ไม่รู้ทำไมเหมือนกันปกติแล้ว เวลาทำเค้กเนยส่วนมากเราต้องผสมแบบแยกไข่ขาว-แดงแทบทุกครั้ง วันไหนทำซ่าไม่แยกล่ะได้กินเค้กประเภทตรงโน้นนุ่ม มุมนี้แน่นประจำเลยค่ะ แต่กับสูตรนี้ทำ 3 ครั้งแล้วผ่านฉลุย ไม่มีไตมาให้คนทำเสียเซลฟ์เลยสักครั้ง เห็นงี้ก็เลยอดรนทนไม่ได้ที่จะต้องถ่ายรูปแล้วเอาสูตรมาแปะบล็อกเพื่อเป็นมงคลนิดนึงค่ะ

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์โลฟขนาด 10x 20x 7 ซม.

  • แป้งเค้ก 120 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • เนยสด 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง
  • นมสด 50 กรัม
  • วานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช. (ถ้าไม่มีใช้วานิลาเอ๊กซ์แทร็คหรือกลิ่นวานิลาธรรมดาแทนก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ นำพิมพ์เค้กมาทาเนยและโรยแป้งบางให้ทั่วพิมพ์หรือใครจะตัดกระดาษไขปูพิมพ์แทนการทาเนยก็ได้ค่ะ จัดการอุ่นเตาอบ ไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ

ร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเกลือ 2 รอบ แล้วพักไว้ก่อนค่ะ

นำเนยนุ่มๆ มาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่อ่างผสม

ตีเนยด้วยความเร็วต่ำจนเนยเนียนดี

ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกับเนยทีละนิดจนน้ำตาลหมดค่ะ

เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ตีไปเรื่อยๆ จนเนยกลายเป็นครีมฟูเบาสีขาวนวล ใช้เวลาตีประมาณ 5-6 นาทีค่ะ

ใช้ไม้พายปาดรอบขอบอ่างแล้วตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ตีต่อด้วยความเร็วกลางจนไข่กับเนยเข้ากันดี ใช้เวลาตีประมาณ 1 นาทีค่ะ

เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตอกไข่อีกฟองใส่ลงตีให้เข้ากันดีอีกครั้ง ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นครีมเนียนเนยกับไข่ไม่แยกตัวกันค่ะ อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็ใส่วานิลาลงไปตีให้เข้ากันค่ะ

จากนั้นแบ่งประมาณ 1/4 ของส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดรวมกับส่วนผสมเนยแค่พอเข้ากัน

ใส่ 1/3 ของนมลงไปตีรวมกัน ทำสลับกันอย่างนี้จนส่วนผสมหมด (รวมแล้วแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน นม 3 ส่วน เริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้งนะคะ) ย้ำว่าต้องตีด้วยความเร็วต่ำสุด (หรือใช้ตะกร้อมือหรือไม้พายคน) ใช้เวลาตีแป๊บเดียว เอาแค่พอเข้ากันกับส่วนผสมอื่นก็พอ ไม่งั้นน้องเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่นเชียวค่ะ

ผสมเสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นอย่างนี้ค่ะ เนื้อแป้งเนียนดีไม่เหลวหรือข้นมากเกินไป นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบเสมอกัน

นำไปวางบนชั้นกลางของเตาอบ ลดไฟเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 40 นาที แล้วอบไฟบน-ล่างต่ออีกประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุกค่ะ ทดสอบว่าเค้กสุกหรือยังโดยการนำไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีแป้งติดไม้มาแสดงว่าเค้กสุกแล้วค่ะ (วันนี้เราอบไฟบน-ล่างตลอดเวลาของการอบเลย พอดีลืมปิดไฟบนในช่วงแรก เค้กก็เลยหน้าแตกอย่างที่เห็น แหะๆ)

เมื่อเค้กสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ วางพิมพ์ไว้บนตะแกรง พักเค้กให้อุ่นในพิมพ์ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงเคาะออกจากพิมพ์ พักเค้กไว้บนตะแกรงทิ้งไว้จนเย็นสนิทแล้วพันพลาสติกให้รอบเค้ก หุ้มด้วยกระดาษฟลอยด์อีกทีแล้วนำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้เนื้อเค้กชุ่มเนยมากขึ้นแล้วค่อยนำออกมาตัดแบ่งกันทานนะคะ ตัดเค้กตอนที่ยังเย็นๆ อยู่จะทำให้ตัดได้เนื้อเค้กที่เรียบสวย แต่ตัดแล้วอย่าเพิ่งทานเลยนะคะ ทิ้งไว้ให้คลายความเย็นประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยทานเนื้อเค้กจะนุ่มขึ้นค่ะ
บอกเพื่อนๆ ไปว่าควรนำเค้กแช่เย็น 1 คืนก่อนตัดทาน แต่นั่นมันทฤษฎีค่ะ ในทางปฏิบัติคุณซาลามี่ดิชั้นตัดทานตั้งแต่เค้กยังอุ่นนิดๆ อยู่เลย ตู้ยงตู้เย็นไม่ต้องแช่มันแล้วเพราะเค้กมันหายวับไปกับตาก่อนจะมีโอกาสได้เข้าไปนอนอยู่ในตู้เย็นค่ะ แต่จะว่าไปแล้วเราชอบทานตอนหลังอบประมาณ 1 ชม. ค่ะ แบบว่าวางเค้กไว้บนตะแกรง พอเย็นปุ๊บก็ตัดโซ้ยปั๊บ อร่อยนุ่มชุ่มเนย ถ้าแช่เย็นแล้วเราว่าเนื้อมันจะแน่นขึ้นหน่อย ไม่นุ่มเนียนลิ้นเหมือนตอนอบเสร็จใหม่ๆ น่ะค่ะ


127 comments:

sana said...

เราขอสอฃชิ้นนะ กาแฟด้วยแก้วนึงอิอิ ยาก็คิดๆว่าจะทำๆิอยู่นั่นหล่ะคะ แต่มีโปรแกรมอื่นมาแซงสกัดดาวรุ่งซะก่อน เค้กน่ากินจังเลยนะคะเนี่ย น่าลองจริงๆ เนื้อๆเน้นๆ เนยๆแบบนี้อ่ะชอบจริงๆเลย

Anonymous said...

เค้กน่าทานจังเลยค่ะ เป็นเหมือนกันเลยค่ะเวลาอบเค้กที่มีส่วนผสมของเนยจะไม่ค่อยอยากใส่ตู้เย็นเพราะมันจะแน่นหนักขึ้น สู้ทานอุ่นๆจากเตาอร่อยกว่าจริงๆ นุ่มกว่าด้วย

Vava said...

เนอะๆ ทานตอนอุ่นๆ อร่อยกว่าแยะ

g-1000 said...

ยังทำไม่เป็นเลย

ลองอีกรอบT_T

Vava said...

ไม่เป็นไรค่ะ ตอนนี้พี่ลงรูปวิธีทำชัดๆ ให้แล้ว ลองใหม่อีกรอบนะคะ

aiwnoi said...

คุณอุ๊ยค่ะ ครั้งที่2ที่ทำbutter cake ทำไมตัวเนื้อเค้กด้านในจะมีรูใหญ่ ไม่เรียบเนียนเหมือนครั้งแรก เหมือนเป็นฟองอากาศ เกิดจากอะไรคะ

Vava said...

ไม่แน่ใจว่าเพราะตีเนยนานเกินไปรึเปล่านะคะ ปกติเราใช้เวลาตีเนยประมาณ 5-6 นาทีค่ะ แล้วพอเทใส่พิมพ์ก่อนอบก็เคาะพิมพ์กับโต๊ะเบาครั้งนึงเพื่อไล่อากาศก่อนอบก็น่าจะช่วยให้เนื้อเค้กเนียนขึ้นค่ะ

Anonymous said...

ทำออกมาแล้วถูกใจมากทำให้คนทำยิ้มแก้มบานเลยล่ะค่ะ ตอนนี้บัตเตอร์ต้องมีติดตู้เย็นตลอดเพราะใครมาก็ถามหากัน ขอบคุณนะค่ะสำหรับสูตรเค้กง่ายๆและ้ก็อร่อยยยยยย แต่นาเดียร์แอบเพิ่มบลูเบอร์ีรี่สดไปด้วยชอบมากๆค่ะ ตอนนี้ทานจนจะอ้วนกันทั้งบ้านแย้วว อิอิอิ

Anonymous said...

ลองทำดูแล้วแต่ไม่ได้ใช้เครื่องตีเพราะยังไม่ได้ซื้อมาแต่อยากทำมากเลยใช้ตระกร้อตีแทนไปก่อน แต่ผลออกมา อืมม ไม่ผ่านอย่างแรงทำไมถึงมีกลิ่นและรสของผงฟูอย่างเดียวก็ไม่รู้ทั้งๆที่ก็ใส่ทุกอย่างตามสูตร ก่อนหน้านี้ได้ลองทำบราวนี่แล้วอร่อยมากไม่มีปัญหาอะไร เลยอยากถามว่าเป็นเพราะอะไรถึงได้มีรสผงฟูกันคะ ขอบคุณค่า

Vava said...

เรื่องกลิ่นและรสผงฟูนี่ตอบไม่ได้จริงๆ ค่ะว่าเป็นเพราะอะไร ตั้งแต่เริ่มทำขนมมาไม่เคยทำอะไรแล้วได้กลิ่นและรสของผงฟูเลยค่ะ เคยมีบ้างหากใช้สารขึ้นฟูเป็น Baking soda หรือยีสต์ แต่กับ Baking powder นี่ไม่เคยเจอปัญหานี้เลยน่ะค่ะ งือๆ แล้วจะช่วยยังไงดีล่ะเนี่ย

poo said...

เค้กเนยสดอร่อยมากค่ะ ขอบคุณมากที่ให้ความรู้

Vava said...

ด้วยความยินดีเป็นที่สุดค่าคุณ poo ^.^

Anonymous said...

ลืมบอกคุณอุ้ยไปว่า นอกจากนิวยอร์คชีสเค็กกับขนมปังชีสแล้ว
ได้ลองทำเค็กเนยสดนี่ด้วยเหมือนกัน...สูตรนี้ไม่ผ่านอย่างแรงค่ะ
คิดว่าน่าจะเป็นตรงช่วงตีไขกับเนยอาจจะไม่เข้ากันพอเพราะตีด้วยมือ (มือใหม่หัดทำ เลยยังไม่ได้ลงทุนค่ะ !!!!)
แล้วก็ overbaked ด้วย..เลยออกมาเป็นประมาณบัตเตอร์คุ้กกี้ชนิดก้อน...5555
แต่คุณพ่อบ้านก็ยังอุตส่าห์ให้กำลังใจชมว่าอร่อยดี (ไม่รู้จริงใจหรือเปล่า แต่ก็น้อมรับด้วยความยินดีค่ะ :)
วีคเอนด์นี้วันหยุดยาว (มีชดเชยวันปิยะค่ะ)
...จะลองทำครัวซองก์สูตรสองวันหนึ่งคืนดู
แช่แป้งรอบแรกไปแล้วค่ะ
แล้วจะแจ้งผลให้ทราบนะคะ

Baked Lover

aiwnoi said...

คุณอุ๊ย..ทำไมเวลาตีเนยเสร็จแล้วใสไข่ลงไปส่วนผสมไม่เนียนคะ..มันแตกไม่เป็นเนื้อเดียวกัน...ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

Vava said...

คุณ Baked Lover นี่แน่มากนะเนี่ย ปกติเราไม่เคยทำเค้กเนยโดยใช้ตะกร้อมือตีเลยค่ะ มิบังอาจจริงๆ ขนาดใช้เครื่องตีไข่ช่วยยังแทบจะเอาตัวไม่รอด ปกติการทำเค้กเนยเนี่ยจำเป็นต้องตีเนยให้ฟูเบาขาวนวลเลยนะคะ ถ้าตีด้วยตะกร้อมือเนี่ยแขนคงแทบหลุดกว่าเนยจะฟู ฮี่ๆ แล้วตกลงครัวซองออกมาใช้ได้มั้ยคะ หูตั้งรอฟังผลอยู่ค่ะ

คุณ aiwnoi คะ อุ้ยเข้าใจว่าคุณ aiwnoi ยังตีเนยไม่ได้ที่น่ะค่ะพอใส่ไข่ลงไปตีเนยกับไข่มันเลยแยกตัวกัน คราวหน้าหากทำอีกรอบให้นำเนยมาวางนอกตู้เย็นจนเนยนุ่ม นำมาใส่โถตีด้วยความเร็วต่ำจนเนยเนียนดี แล้วจึงค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีผสมจนน้ำตาลหมด เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่ออีกประมาณ 5 นาที จนเนยมีลักษณะฟูเบาขาวนวลคล้ายครีม ถึงค่อยใส่ไข่ลงไปตีผสมทีละฟองค่ะ (ไข่ไก่เนี่ยเราเอาไปแช่ช่องฟรีซตอนเริ่มตีเนยค่ะ พอตีเนยฟูได้ที่ก็เอาออกมาตอกใส่อ่างเนย ความเย็นของไข่จะช่วยให้ตีส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันได้ง่ายขึ้นค่ะ) เวลาในการตีไข่แต่ละฟองก็ประมาณ 1 นาทีค่ะ ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่เข้ากับเนยดีค่อยใส่ฟองต่อไปนะคะ ลองอีกครั้งค่ะ สู้ๆ

Anonymous said...

รายงานผล...ครัวซองค่ะ
แหม..เจ้าของสูตรก็พลอยลุ้นไปด้วยว่าจะออกมายังไง
ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี...แต่ที่แน่ๆก็ขำตัวเองเล็กน้อยค่ะ
งานนี้เกือบผ่านค่ะ...เอ่อ...คือสอบตกน่ะ แฮ่ะ ๆ (หัวเราะแบบตลกกลบเกลื่อนเล็กน้อย)
วันเสาร์..พอทำแป้งรอบแรกแล้วก็ออกไปทำงาน กลับถึงบ้านแล้วจะได้จัดการในสเต็ปถัดไป
ด้วยความที่มือใหม่...ใจรัก...อุปกรณ์อะไรก็ไม่ค่อยจะครบครัน แต่รักที่จะทำอ่ะ ก็ลุยทำเลย เอากะอิฉันสิ
แค่รีดแป้งรอบแรกก็พอรู้ผลแล้ว
เละเล็กน้อย..(อันที่จริงเยอะค่ะ อิอิ)
ด้วยความที่ไม่มีไม้คลึงแป้ง...ขวดที่หาได้ก็เบาไป ไม่มีน้ำหนัก
อากาศก็ค่อนข้างร้อน เนยเลยนุ่มยเร็วไม่เป็นบล็อก พอไปผสมกับแป้ง เนยงี้ไหลออกมาเยิ้มเชียว
ไม้คลึงไม่มี รีดแป้งได้ไม่เรียบ...ไม่บาง...มิสามารถพับเป็นแผ่นเหมือนหนังสือได้อย่างที่คุณอุ้ยทำ
แต่สู้ไม่ถอยค่ะ......พับไม่ได้ รีดไม่ดี แต่ไม่เป็นไร เป็นไงเป็นกัน
ก็ทำได้จนจบสามรอบล่ะค่ะ
แถมตอนที่ม้วนแป้ง ก้ตาลาย ม้วนผิดวิธีไปนิด แต่ก็พอกล้อมแกล้มไปได้
ตอนที่ทำ คนใกล้ตัวก็คอยวนเวียนดูว่าเป็นยังไง (ให้กำลังใจรึว่าใจคอไม่ดีก็ไม่รู้ เพราะยังไง ทำออกมาแล้วก็ต้องร่วมหัวจมท้าย กินด้วยกันให้หมด)
ไอ้ตัวเราทำไปรีดไปแบบออกนอกกรอบที่เค้าสอนไว้...ก็พอเดาได้ว่าจะออกมาเป็นเช่นไร
ก็เลยต้องขู่หนุ่มใหญ่แฮ่ๆว่า ทำครั้งแรก อย่ามาดูเยอะ เดี๋ยวผิดสูตร !!!
ผลออกมา.....แอน แอ่น แอ๊น...
คุณครูใจระทึก แต่อย่าเพิ่งเป็นลมนะคะ
หน้าตาเป็นก้อนๆ รูปเขางอนๆ เห็นแล้วพอเดาได้ว่าคนทำตั้งใจจะให้เป็นครัวซอง
รสชาติที่ได้...ก็กรุบกรอบ หอมนุ่มชุ่มเนย แต่ไม่เป็นแผ่นเป็นชั้นอย่างที่ครัวซองควรจะเป็น
ลูกสาวเห็นแล้วส่ายหน้า...ฝีมือแม่ฉัน !!! ขนมปังกรอบรูปครัวซองชัดๆ
คนที่บ้านยังให้กำลังใจ (เหมือนเดิม) อร่อย ชอบๆๆๆๆ เอาอีกๆๆๆๆ
เฮ้อ.....
ยังสนุกอยู่ค่ะ
เนี่ย...เตรียมแก้มือด้วยสูตรเร่งรัดสามชั่วโมง แล้วจะหาขวดใบใหม่ที่มีน้ำหนักหน่อยมาทำไม้คลึง
คิดว่าน่าจะเวิร์คค่ะ
ขอบคุณคุณอุ้ย...ที่สรรหาเมนูอร่อยๆชวนกินมานำเสนอ อ่านแล้วชวนให้อยากทำ
สนุกและมีความสุขทุกครั้งค่ะ แม้ว่ามันจะออกมายังไงก็ตาม

แล้วจะรายงานผลมาอีกค่ะ....
ขอให้มีความสุข...สุขภาพแข็งแรงค่ะ

Baked Lover

aiwnoi said...

คุณอุ๊ยค่ะ..
ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อแนะนำ.จะลองกลับไปทำดูใหม่ได้ผลยังไงแล้วจะแถลงให้ทราบนะคะ คุณอุ๊ยคะแล้วงาดำกับpoppy seedนี่เหมือนกันรึเปล่าคะ

Vava said...

คุณ Baked Lover อยู่เมืองไทยถ้าอากาศร้อนเนยธรรมดาอาจจะละลายเร็วและรีดยากกว่าประเทศที่อยู่ในโซนหนาว คราวหน้าลองใช้เนยเพสทรีแทนดูนะคะ เห็นเค้าว่ารีดง่ายกว่าเยอะเลย ขอบคุณที่แวะมาคุยกันเรื่อยๆ รวมทั้งคำอวยพรนะคะ ขอให้คุณ Baked Lover มีความสุข สุขภาพแข็งแรงเช่นกัน แล้วก็สนุก อร่อย และประสบความสำเร็จกับการทดลองทำขนมและอาหารต่างๆ นะคะ

คุณ aiwnoi คะ ป๊อปปี้ซี๊ดคือเมล็ดฝิ่นค่ะ ไม่เหมือนกับงาดำ มีลักษณะเป็นเมล็ดกลมๆ เล็กๆ ขนาดเท่างาขี้ม่อนแต่สีจะออกน้ำเงินเข้มเกือบดำค่ะ

aiwnoi said...

คุณอุ๊ยคะ..มีสูตรbluberry cheese cake หรือblueberry cheese pieมั๊ยคะ อยากลองทำดูค่ะ ยังไงรบกวนคุณอุียด้วยนะคะ ถ้ามีรูปการทำด้วยจะขอบคุณมากๆๆค่ะ

Vava said...

สูตรบลูเบอรี่ชีสเค้กลงให้แล้วนะคะคุณ aiwnoi คลิกที่หัวบล็อกได้เลยค่ะ

Anonymous said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ย
อาทิตย์นี้ไม่ได้ทำขนม...
ก้อตั้งแต่เจอบล็อกนี้...อิฉันก็ลองทำโน่นนั่นนี่ไปเรื่อย สนุกอยู่คนเดียว
ปกติคนที่บ้านเป็นคนทำค่ะ
จนเค้าบอกว่า...รอบนี้...ขอทำเองมั่ง !!!
แต่รู้สึกว่าคราวนี้ฝีมือตกไปหน่อย...ขอเข้าข้างตัวเองว่าทำได้อร่อยกว่าเยอะ (ไม่ค่อยคุยเลยนิ)
นี่ยังเหลือขนมปังอีกไม่กี่แผ่น...ต้องตัดหน้าท้าชิงดำกันหน่อยล่ะ
อ้อ...เกือบลืมเรื่องที่จะขอปรึกษาคุณอุ้ยไป
คือว่า..กำลังมองหาเครื่องผสมอาหารอยู่ค่ะ (จะได้ทำเค็กได้อร่อยซะที)
เท่าที่ดู..จะเป็นแบบเป็นโถแบบพลาสติก/สแตนเลส/แบบมือถือ
ขอคำแนะนำด้วยค่ะว่า สำหรับมือใหม่ทำเล่นๆแต่อยากให้อร่อยจริงๆเนี่ย จะซื้อแบบไหนดีคะ
ต้องถามคนที่ใช้ประจำ...เพราะไม่รู้จะถามใครค่ะ
เพื่อนๆคนเมืองส่วนใหญ่ ไม่มีใครทำ ซื้อเอาอย่างเดียวค่ะ !!!!

ขอบคุณมากค่ะ
รักษาสุขภาพช่วงหน้าหนาวด้วยนะคะ

Baked Lover

monthly said...

ขอบคุณมากๆ สำหรับสูตรนะคะ อยากทานมาหลายวันแล้ว หาสูตรที่ไม่เยอะมากไม่ได้เลย สูตรนี้ลงตัวมากเลยค่ะ ขนาดกำลังพอดี ความหวานก็พอดีเลยด้วย ที่สำคัญ ทำง่ายมาก กินซะจนหายอยากเลยค่ะ
เราไม่มีพิมพ์สี่เหลี่ยมก็เลยใช้พิมพ์กลมถอดก้น ออกมาหน้าตาไม่เหมือนเ้จ้าของสูตร แต่เนื้อเค้กเนียนอร่อยเหมือนในรูปเลยค่ะ

Anonymous said...

Thank you for ur idea. i love butter cake :)

Vava said...

คุณ Baked Lover เก่งนิ แย่งครัวคุณพ่อบ้านไม่เท่าไหร่ ตอนนี้ฝีมือล้ำหน้าคนที่บ้านไปซะแล้ว เยี่ยมค่ะเยี่ยม

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในผสมเค้กนี่ก็คงต้องแล้วแต่งบประมาณ ความพอใจ และความจำเป็นที่ต้องใช้นะคะ ส่วนตัวอุ้ยใช้แค่เครื่องตีมือถือธรรมดาๆ ยี่ห้อฟิลิปส์ ขนาด 350 วัตต์ ใช้ทำเค้กหรือนวดแป้งทำขนมปังก็ได้ค่ะ (กรณีที่ทำขนมปังโดยใช้แป้งไม่เกิน 350 กรัมนะคะ แต่ถ้าเกิน 350 กรัมส่วนมากจะให้เครื่องทำขนมปังช่วยนวดให้ค่ะ กลัวจะหนักเกินเดี๋ยวมอเตอร์พัง) พอดีอุ้ยแค่ทำเล่นๆ สนุกๆ เป็นงานอดิเรกก็เลยไม่อยากลงทุนมากน่ะค่ะ

หรือถ้าอยากให้สบายหน่อยไม่ต้องลำบากมาถือก็ซื้อแบบตั้งโต๊ะก็ได้ค่ะ เราแค่คอยยืนกำกับ เติมส่วนผสม และปาดขอบอ่างบ้างเป็นบางครั้งเท่านั้น ราคาก็ไม่สูงมากด้วยค่ะ

แต่ถ้าคุณ คุณ Baked Lover มีงบเยอะหน่อยก็ซื้อคิทเช่นเอดไปเลยค่ะ สะดวกสบาย ประหยัดเวลา กำลังวัตต์ก็สูงกว่าเครื่องตีมือถือ นวดแป้งขนมปังได้ครั้งละเยอะๆ บางรุ่นมีลูกเล่นและอุปกรณ์เสริมอะไรต่างๆ เยอะแยะ เลือกที่กำลังวัตต์สูงๆ หน่อย สัก 500 วัตต์ขึ้นไปค่ะ ถ้าทำขนมทานเองในครอบครัวเป็นประจำมีตัวนี้ไว้ก็สะดวกดีค่ะ

ส่วนโถตีถ้าเป็นสแตนเลสก็จะแข็งแรงทนทานกว่าพลาสติกค่ะ ล้างทำความสะอาดคราบไขมันออกง่ายกว่าด้วย ลองเลือกๆ ดูนะคะ

Vava said...

ขอบคุณค่ะคุณ monthly ดีใจจังค่ะที่ทำแล้วชอบ ^.^ เรื่องพิมพ์จะใช้พิมพ์กลมหรือเหลี่ยมก็ได้ค่ะ แต่พิมพ์กลมจะสุกเร็วกว่าพิมพ์เหลี่ยมเท่านั้นเอง ทำออกมาแล้วก็น่ากินเหมือนกันค่ะ

Vava said...

you're welcome anonymous :-)

Anonymous said...

คุณอุ้ย
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ...เคลียร์ค่ะ!!!!
เจ้าตัวช่วยเนี่ย....กะเอาไว้ดีไข่ ตีเนย ตอนทำเค็ก
เพราะหลังจากได้ลองทำมาหลายครั้งแล้วไม่เวิร์ก ก็เป็นอันสรุปว่า ต้องหาผู้ช่วย ไม่งั้นหมดสิทธิที่จะทำอย่างอื่นนอกจากขนมปัง !!!!
ส่วนเรื่องนวดน่ะ...บ่ยั่นค่ะ ถนัดใช้แรงงานอยู่แล้ว
ช่วงนี้ใกล้คริสมาส...มองสูตรคริสมาสฟรุตเค็กของคุณอุ้ยไว้แล้ว แต่ต้องรอถอยเครื่องออกมาก่อน
อย่างไรก็ขอขอบคุณอีกครั้งนะคะ

Baked Lover

Anonymous said...

ลองทำดูแล้วค่ะ
มีแต่คนชมว่า อร่อย อิอิ
(แต่ก็ยังทำไม่ดีพอค่ะ (มันยังแข็งๆอยู่))


ขอบคุณมากนะค่ะ

cake it easy MAYBE! said...

จาไปลองทำบ้างนะคะ

Charat said...

ลองทำแล้ว อร่อยมากๆเลยค่ะ คุณแฟนชอบมากๆ ขออนุญาติจดสูตรเลยแล้วกันนะคะ นี่หมดไปครึ่งถาดแล้ว เพิ่งเอาออกจากเตาอบตะกี้เอง แต่อยากขอสารภาพบาปหน่อย คือแอบเอาเอสพีติดหัวตะกร้อไปหน่อยนึงอ่ะค่ะ เพราะเป็นคนทำเค้กไม่ได้เรื่องมากๆ หวังว่าคงไม่โดนคุณครูทำโทษนะคะ

Anonymous said...

คุณวาว่าคะ ถ้าดิฉันใช้แป้งจากเยอรมันนี ต้องใช้แป้งเบอร์ 405 หรือเปล่าคะ แป้งที่ใช้ทำเค้กนี่น่ะค่ะ ดิฉันทำออกมาแล้วเนื้อแข็งน่ะค่ะ เนื้อแน่นแข็งค่ะ แข็งเกินไปน่ะค่ะ

Vava said...

สวัสดีค่ะทุกคน ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนท์นะคะ

- คุณ Anonymous ใช้แป้ง Weizenmehl 405 + Speisestärke สัดส่วน 60:40 ค่ะ

Anonymous said...

สวัสดีค่ะพอดีเจอบล็อกนี้ เลยลองทำ ครั้งแรกก็เป๊ะเลย ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ ค่ะ

Vava said...

ดีใจจังค่ะที่ทำแล้วออกมาดี ขอบคุณมากๆ ที่บอกให้ชื่นใจนะคะ

Anonymous said...

อร่อยมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ นะค่ะ

Unknown said...

สวัสดีคะ หนูติดตามพี่มาหลายบลอกอยู่เหมือนกาน แต่ไม่เคยเม้นอันนี้ครั้งแรก หนูลองเอาสูตรเค้กเนยไปทำเเล้วอร่อยจิงๆคะ

Anonymous said...

ทําแล้วมันยังไม่นิ่มเป็นเพราะอะไรคะ แต่รสชาติโอเคแล้วนะคะ

Vava said...

ถ้าทำแล้วเนื้อเค้กแน่นแทนที่จะนิ่มคิดว่าคงเป็นเพราะ

- อาจจะตีเนยน้อยเกินไป เนยยังไม่ฟูเบาดีก็หยุดตี
- ตีไข่กับเนยไม่เข้ากันดี ทำให้น้ำกับไขมันแยกตัวกัน
- ตอนใส่แป้งลงไปผสมใช้เวลาคนนานเกินไป เนื้อเค้กเลยแน่น

* ถ้าลองทำอีกครั้งให้ตีเนยจนฟูเบาจนเนยมีสีนวลอ่อนๆ เกือบขาวเลย
นะคะ แล้วถึงใส่ไข่ไปตีผสม
* ถ้าเป็นไปได้ระหว่างที่ตีเนยนั้นให้นำไข่ไก่ไปแช่ช่องฟรีซไว้ค่ะ ความ
เย็นในไข่จะช่วยให้ตีไข่เข้ากับเนยได้ง่ายขึ้นค่ะ
* ตอนใส่แป้งลงไปตี ใช้ความเร็วต่ำสุด ตีพอเข้ากัน (แต่ละครั้งที่ใส่
แป้งลงไปตีใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาทีค่ะ) ถ้าตีนานเกินไปเนื้อเค้กจะ
แน่นค่ะ

ลองอีกครั้งนะคะ คราวหน้าขอให้ออกมาสวยๆ และอร่อยถูกใจค่ะ

Vava said...

ลืมเห็นคอมเม้นท์ข้างบน ขอบคุณที่ทักทายและรายงานผลการทดลองนะคะ
เห็นเพื่อนๆ ทำแล้วชอบก็ชื่นใจจังเลยค่ะ

YOK YOK said...

ถ้าเรามีเตาอบแบบฝาลมร้อนที่เป็นโถแก้วๆ อะดะ เราสามารถทำขนมพวกนี้ได้ป่าวค่ะ อยากทำสูตรนี้มาก แต่ไม่มีเตาอบแบบใหญ่อะค่ะ แนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

Anonymous said...

เข้ามาเห็นบลอกนี้โดยบังเอิญ กำลังหาซื้อเครื่องผสมอาหารค่ะ ลังเลอยู่ระหว่าง house worth HW 3470 ขนาด 4 ลิตร 500 วัตต์ กับ kenwood KM560 ขนาด 4.6 ลิตร 1000 วัตต์ ไม่รู้ว่าอันไหนจะเหมาะกับการใช้งานมากกว่ากัน จำนวนวัตต์มาก ๆ มีผลยังไงคะ เพราะสองตัวนี้ที่ต่างกันชัด ๆ ก็คือจำนวนวัตต์แต่ราคาต่างกันเยอะเลย

กะว่าซื้อมาใช้ทำขนมเวลาที่ทำเค้ก 2 ปอนด์ เกิน 1 ก้อน และ นวดแป้งขนมปังค่ะ และอาจจะทำขายแบบรับออเดอร์ในอนาคต

Vava said...

คุณ YOK YOK ฝาอบลมร้อนก็ใช้ได้ค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็ทำเป็นคัพเค้กหรือใส่
พิมพ์เล็กๆ 2-3 พิมพ์แทนพิมพ์ใหญ่พิมพ์เดียว การกระจายความร้อนจะได้
ทั่วถึงยิ่งขึ้น ลองดูนะคะ ขอให้ออกมาอร่อยๆ ค่ะ

Vava said...

เรื่องเครื่องผสมอาหารจริงๆ เราก็ไม่ได้มีความรู้อะไรหรอกนะคะ ไม่รู้จะ
แนะนำยังไงดี แต่ถ้าเป็นเราหากคิดจะซื้อเครื่องผสมอาหารที่ใช้นวดแป้ง
ทำขนมปังแล้วคิดจะทำขายด้วยคงตัดสินใจซื้อของเคนวูดที่มีกำลังวัตต์สูง
กว่าเป็นเท่าตัวค่ะ ราคาอาจต่างกันเยอะหน่อยแต่ถ้าคิดว่าจะทำเป็นอาชีพ
เสริมด้วยก็น่าจะคุ้มค่ากับการลงทุนเพราะชื่อสินค้าเค้าก็รับประกันคุณภาพ
ได้ กำลังวัตต์ที่สูงก็น่าจะช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีและง่ายขึ้นด้วย คิด
ว่าอย่างนี้นะคะ ส่วนตัวเราทำเป็นงานอดิเรกจะชอบใช้เครื่องตีมือถือ
ธรรมดา เครื่องผสมอาหารนานๆ จะใช้ทีค่ะ ที่บ้านใช้ของ Bosch
MUM 48 R 1 600 วัตต์ ขนาดและราคาน่ารักกำลังดีสำหรับคนที่ทำ
เป็นงานอดิเรกและทำทานกันเองในครอบครัวค่ะ

พี่เอเจกับน้องเอพริล said...

ทำเมื่อคืนนี้แอบกินไปตอนอุ่นๆ อร่อยมาก..กินเมื่อเช้าอีกก็อร่อยมากกว่า..เดี๋ยวจะเอาไปฝากเพื่อนๆ. ขอบคุณสูตรอร่อยๆค่ะ

Vava said...

ดีใจจังค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่บอก

chu said...

เปิดอ่านก็หลายครั้งแต่ก็ไม่กล้าทำซักทีวันนี้ต้องทำให้ได้

Vava said...

ลองทำดูนะคะเผื่อจะชอบ

Anonymous said...

ลองทำแล้วค่ะ อร่อยไมีมีไต เราทำมาสี่ครั้งแล้ว ใช้มือตีค่ะ นุ่มอร่อยมาก ใครว่าเค้กเนยต้องตีด้วยเครื่องอย่างเดียว เราขอค้านเลยค่ะ เราใช้ซ่อมตี แต่ปรับแปลงวิธีทำจากคุณอุ้ยนิดหน่อย เนยเราเอาไปวางทีฮีทเตอร์สิบนาที หลังจากนั้นนำมาตีใส่กะน้ำตาลและวนิลา ตีจนฟู ประมาณสี่นาที หลังจากนั้นใส่ผงฟู ใส่น้ำตาล ตีต่ออีกสองนาที ใส่ไข่สองฟอง ตีต่อจนเป็นครีมเนียน ใส่แป้งใส่นม นำไปอบสี่สิบห้านาที เราทำมาสี่ครั้งใช้ซ่อมตลอดค่ะ ปล สูตรของเราถ้าไข่กับเนยตีเท่าไหร่ก็แยกตัวออกจากกันให้ใส้เนยเพิ่ม หลังจากนั้นมันจะเนียน

Vava said...

เจ๋งมากเลยค่ะ ใช้ส้อมตีได้ด้วย ข้าน้อยขอคารวะ ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับ
ในการทำเค้กเนยแบบไม่ง้อเครื่อง รวมทั้งเคล็ดลับที่ช่วยแก้ไขเรื่องเนยกับ
ไข่แยกตัวกันด้วยนะคะ คราวนี้เพื่อนๆ ที่เคยมีปัญหากับการตีเนยกับไข่คง
โล่งใจกันเป็นแถบ แล้วคนที่ไม่มีเครื่องตีไข่ก็สามารถทำเค้กเนยได้แบบไม่
มีปัญหาแล้ว ขอบคุณจริงๆ ค่ะ

Coffee said...

ถ้าใช้ฝาอบลมร้อน ควรใช้ ความร้อน กับเวลาประมาณกี่นาทีดีอะครับ ๑_๑ ขอบคุณมากครับ ^^

Vava said...

ส่วนตัวไม่เคยใช้ฝาอบลมร้อนนะคะ แต่เคยอ่านเจอว่าหากจะอบเค้กเนยด้วยฝาอบลมร้อน
ให้ใช้ความร้อนสูงกว่า เตาอบปกติประมาณ 20 องศาเซลเซียส โดยใช้ฟลอยด์ปิดหน้า
เค้กในครึ่งเวลาของการอบก่อน หลังจากนั้นค่อยเอาฟลอยด์ออกแล้วลดไฟเหลือเท่าที่
สูตรบอกและอบต่อจนเค้กสุกค่ะ ส่วนเวลาในการอบก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าเราใช้พิมพ์เล็ก
พิมพ์ใหญ่ หรือพิมพ์คัพเค้กค่ะ แต่ไม่ว่าจะใช้พิมพ์ไหนก็ใช้เวลาอบน้อยกว่าที่สูตรบอกไว้
ค่ะ ยังไงคงต้องคอยสังเกตดูตอนอบนะคะ ถ้าเห็นว่าหน้าเค้กสีสวยแล้วก็ลองใช้ไม้ปลาย
แหลมทิ่มตรงกลางเค้กดู หากไม่มีแป้งติดไม้มาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ ลองดูนะคะ

Anonymous said...

วันนี้ลองทำแล้วใส่คัพเค้ก ตอนตีแป้ง ตีนานไปหน่อย แต่เค้กเนียนนุ่มมากเลยนะคะ อบไฟล่างประมาณ 20นาที แล้วต่อไฟบน ล่างอีก 5 นาทีก็สุกเหลืองหอมเลยค่ะ ได้คัพเค้ก 14 ลูกพอดี ชอบกันทั้งบ้านเลยค่ะขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

Vava said...

ดีใจจังค่ะที่ทำแล้วออกมาดี คนชอบกัน ออกมาดีแบบนี้ฝีมือคนทำล้วนๆ เลยค่ะ

แม่ลูก3 said...

ได้ลองทำเค้กเนยสดตามสูตรแล้วค่ะ รสชาติคนที่บ้านบอกว่าผ่าน แต่ทำไมเนื้อเค้กมันแข็งๆ เพราะที่เคยซื้อกินทำไมเนื้อเค้กเขานิ่มจัง ไม่ทราบทำผิดขั้นตอนไหนค่ะ เพราะตอนทำมีผู้ช่วยเยอะมาก(ลูก 3 คนนะค่ะ) แล้วเตาที่บ้านเป็นเตาแก๊สรางเดียว ไม่ทราบว่ามีผลกับการอบหรือไม่คะ และเตาที่ใช้หน่วยเป็นองศาฟาเรไฮด์ เลยอบที่ 300 ฟาเรไฮด์ค่ะ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ไม่ทราบว่ามีผลทำให้เนื้อเค้กแข็งไปหรือเปล่าคะ

Vava said...

เนื้อเค้กแข็งนี่หมายถึงเนื้อแน่นรึเปล่าคะ ถ้าเป็นอย่างนั้นคราวหน้าคุณแม่ลูก3 ลูกทำแบบนี้นะคะ

- ตีเนยให้เนียนแล้วค่อยๆ โปรยน้ำตาลใส่ลงไปตีผสมทีละน้อยจนน้ำตาลหมด ตีต่อไปเรื่อยๆ จน
เนยฟูเบามีสีขาวนวลอ่อนๆ แล้วค่อยใส่ไข่ลงไปตีผสมทีละฟองค่ะ ขั้นตอนนี้ค่อนข้างสำคัญเพราะถ้า
ตีเนยไม่ฟูดีเนื้อเค้กจะแน่นไม่นิ่มค่ะ

- ก่อนจะใส่ไข่ฟองต่อไปลงไปตีรวมกับเนยต้องมั่นใจก่อนว่าไข่กับเนยเข้ากันดีแล้ว เพราะถ้ารีบใส่
ไข่อีกฟองลงไปตีผสมอาจทำให้ไข่กับเนยแยกตัว ไม่เนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็มีผลทำให้เค้กเนื้อแน่น
และเป็นไตได้ค่ะ หลายๆ คนใช้ตัวช่วยโดยใส่เอสพีหรือไวโอเล็ตประมาณ 10 กรัมลงไปตีในขั้นตอน
นี้ด้วย จะช่วยให้ตีไข่กับเนยเข้ากันได้ง่ายแล้วเนื้อเค้กก็จะนุ่มละมุนลิ้นขึ้นด้วยค่ะ

- ตอนผสมแป้งสลับกับนมพยายามอย่าใช้เวลาผสมนานเกินไป ปาดขอบอ่างและก้นอ่างเรื่อยๆ ด้วยค่ะ
ส่วนผสมจะได้เข้ากันดี ขั้นตอนนี้ถ้าผสมนานเกินไปก็จะทำให้เค้กเนื้อแน่นหรือเป็นไตได้อีกเช่นกันค่ะ

- ถ้าเตาอบรางเดียวหมายถึงเตาอบเล็กก็อบ 300 องศากำลังดีค่ะเพราะเตาอบเล็กจะร้อนกว่าเตาอบใหญ่
เวลาที่ใช้อบก็น้อยกว่าด้วยค่ะ ถ้าสังเกตว่าหน้าเค้กสีสวยแล้วก็ลองทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มตรงกลางเค้กดู
หากไม่มีแป้งติดมาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ

หรือจะใช้เทคนิคของคุณ คอมเม้นท์ข้างบนก็ได้ค่ะ เผื่อได้ผลดีกว่าวิธีของเรา ก็อบปี้ข้อความวางไว้
ตรงนี้เลย

"ลองทำแล้วค่ะ อร่อยไมีมีไต เราทำมาสี่ครั้งแล้ว ใช้มือตีค่ะ นุ่มอร่อยมาก ใครว่าเค้กเนยต้องตีด้วย
เครื่องอย่างเดียว เราขอค้านเลยค่ะ เราใช้ซ่อมตี แต่ปรับแปลงวิธีทำจากคุณอุ้ยนิดหน่อย เนยเราเอา
ไปวางทีฮีทเตอร์สิบนาที หลังจากนั้นนำมาตีใส่กะน้ำตาลและวนิลา ตีจนฟู ประมาณสี่นาที หลังจาก
นั้นใส่ผงฟู ใส่น้ำตาล ตีต่ออีกสองนาที ใส่ไข่สองฟอง ตีต่อจนเป็นครีมเนียน ใส่แป้งใส่นม นำไปอบ
สี่สิบห้านาที เราทำมาสี่ครั้งใช้ซ่อมตลอดค่ะ ปล สูตรของเราถ้าไข่กับเนยตีเท่าไหร่ก็แยกตัวออกจาก
กันให้ใส้เนยเพิ่ม หลังจากนั้นมันจะเนียน"

ลองอีกครั้งนะคะ คราวหน้าขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ เลยค่ะ

Anonymous said...

ขอบคุณสำหรับสูตรน๊ะค๊ะ เดี๊่ยวพรุ้งนี้จะลองทำดู.....รูปถ่ายได้น่ากินมาเลยค่ะ...ขอบอก อิอิอิ

Vava said...

ขอบคุณค่ะ ถ้าทำเมื่อไหร่ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ นะคะ

newsza said...

สวัสดีค่ะ ติดตามมานานเพิ่งได้ลองทำ
ไม่มีเครื่องให้ตีเลยใช้ตะกร้อมือ + เทคนิดคุณ anonymous ผลออกมาน่าพอใจค่ะ อร่อยมาก ไม่เป็นไต
แต่มีเรื่องสงสัยนิดหน่อยคะ ทำไมขอบข้างๆมันกรอบนิดๆอ่ะคะ ใช้พิมพ์ฟรอยด์ในการอบ และใช้ไฟล่างอย่างเดียว แล้วอบไฟบนล่างช่วง 5 นาทีสุดท้ายอ่ะคะ

newsza said...

วันนี้ลองเอาสูตรมาทำดูคะ
ไม่มีเครื่องตี ใช้ตะกร้อมือตีซะเมื่อยเลย
เนื้อเค้กยังเนียนไม่มาก แต่ว่าไม่มีไตค่ะ
ทำไมพออบเสร็จแล้วขอบเค้กมันแหว่ง ๆ อ่ะคะ
เป็นเพราะใช้พิมพ์ฟรอยด์หรือเปล่าคะ

Vava said...

ที่ขอบเค้กกรอบอาจเป็นไปได้ว่าไฟอ่อนเกินไปค่ะ คุณ newsza ใช้เตาอบเล็กหรือใหญ่คะ
ปกติเตาอบเล็กจะแรงและกระจายความร้อนได้ดีกว่าเตาอบใหญ่ อีกอย่างอุณหภูมิของเตาอบ
แต่ละเตาไม่เหมือนกันด้วยน่ะค่ะ บางบ้านแรงเกินตัวเลขที่เราตั้งไว้ บางบ้านก็อ่อนกว่า ยังไง
ต้องลองสังเกตเตาอบของเราดูเองค่ะว่าไฟมาตรฐาน แรงเกินหรืออ่อนเกิน ถ้าไฟแรงเกินตอน
อบก็ให้ลดไฟจากสูตรสัก 10 องศาเซลเซียส หรือลดระยะเวลาอบให้น้อยลง แต่ถ้าไฟอ่อน
เกินก็เพิ่มไฟประมาณ 10 องศาเซลเซียสแล้วลดระยะเวลาอบให้น้อยลงค่ะ

Vava said...

ที่ขอบเค้กแหว่งคงเป็นเพราะเค้กติดพิมพ์ไม่ร่อนออกจากขอบมั้งคะ
คราวหน้าทาเนยด้านในพิมพ์ให้ทั่วแล้วโรยแป้งนวลบางๆ ทับแล้ว
ก็เคาะเอาเศษแป้งส่วนเกินที่ไม่ติดพิมพ์ออกก่อนเทส่วนผสมใส่พิมพ์
ก็จะช่วยให้เค้กไม่ติดพิมพ์ค่ะ

newsza said...

ขอบคุณมากค่ะ
ที่ย้านบอกอร่อยมาก
ไม่แพ้ s&p เลย
มีแต่คนว่าให้ทำมาให้กินใหม่
คราวที่แล้วลูกสาวซักคนเดียวเกลี้ยงเลยค่ะ ^^
ถ้าอยากให้เนื้อมันเนียนแน่นแบบ s&p มันจำเป็นต้องใส่สารเสริมใช่มั้ยคะ

Vava said...

ถ้าคุณ newsza มีสาร sp ก็ใช้เอสพีสัก 10 กรัมไปตีรวมกับเนยได้ค่ะ จะช่วยได้มากเรื่อง
เนยแยกตัว เนื้อเค้กที่ได้จะเนียนนุ่มละมุนลิ้นกว่าไม่ได้ใส่สารเสริมพอสมควรเลยค่ะ

Netinlove Deutschland said...

วันนี้เพิ้งลองทำ Butter cake ครั้งแรก ขอบคุณมากสำหรับสูตรนะคะ อร่อยมากค่ะ

Netinlove Deutschland said...

วันนี้เพิ้งลองทำ Butter Cake ครั้งแรก ขอบคุณมากสำหรับสูตรนะคะ อร่อยมากค่ะ

jibsy jibsy said...

สวัสดีค่ะพี่อุ๊ย
เมื่อวานลองทำตามแล้ว ได้เนื้อเค้กนุ่มค่ะ แต่ไม่รู้ว่าทำไมเวลาทานแล้วเหมือนมันเฝื่อนๆคอ
ประมาณว่าทานแล้วมันเหมือนหิวน้ำ ติดคออ่ะค่ะ
เนื้อมันไม่ละเอียดหรือว่าพลาดตรงไหนค่ะพี่

Vava said...

สวัสดีค่ะน้อง jibsy jibsy คำถามนี้พี่ตอบไม่ได้จริงๆ ค่ะ ต้องขอโทษด้วยนะคะ
ปัญหานี้พี่ยังไม่เคยเจอเลยน่ะค่ะ เลยไม่รู้ว่าเกิดจากข้อผิดพลาดตรงไหน แล้วควร
แก้ไขยังไง ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเคยเจอปัญหานี้แล้วรู้วิธีแก้ไขรบกวนช่วยแนะนำน้อง
jibsy ด้วยนะคะ

Vava said...

ดีใจจังเลยค่ะ เก่งนะเนี่ยทำครั้งแรกก็สำเร็จแล้ว ขอบคุณที่แวะบอกกันนะคะ

jibsy jibsy said...

พี่อุ้ยนู๋ลองทำใหม่แระค่ะ เพิ่งเสร็จม่ะตะกี้เอง
แต่รอบนี้นู๋ใส่ sp 10g แต่ไปปรับลดผงฟูลงเหลือ 1/2 ชช (เห็นว่าใส่spก็เลยลดค่ะ หุหุ)
แล้วไข่ก็ใส่ 3 ฟอง เพราะมันเบอร์ 3 เห็นว่ามันเล็กค่ะ รอบที่แล้วใส่ 2 เบอร์เดียวกันเด๊ะเลยค่ะ
รอบนี้รสชาติดีขึ้นเยอะค่ะ ไม่ติดคอ แต่ว่ามันมีฟองอากาศอย่างเห็นได้ชัดค่ะ เฉพาะบนผิวด้านบน
แล้วสีก็เป็นสีเหลืองอ่อนมากๆ เท่าที่สังเกตุนู๋เห็นมันเริ่มมีฟองตั้งแต่ตอนที่ใส่แป้งรอบ 2 ลงไปคนอ่ะค่ะ
(ก็แป้งมันไม่เข้ากันนี่หน่า นู๋เลยคนเกินกว่า 5 วินาที่ เลยคาดว่าน่าจะเป็นเพราะคนนานหรือเปล่าค่ะ)
นู๋ใช้ตะกร้อมือตีตลอดงานเลยค่ะ เพราะเครื่องตีหัวมันไม่ถึงก้นอ่างอ่ะค่ะ ใช้ของhouseworth ตัวheavy duty เสียรมณ์อย่างแรง แต่รอบนี้เนื้อนุ่ม ชอบๆค่ะ ถ่ายรูปไว้โชว์ด้วยค่ะ แต่นู๋โพสม่ะเป็น หุหุ พี่เลยอดเห็นเลย ^_^

jibsy jibsy said...

เดี๋ยววันเน้น้องจะลองใหม่รอบที่ 3 นะค่ะ หุหุ
จะรายงานผลให้ทราบนะคร๊าา

jibsy jibsy said...

สวัสดีค่ะพี่อุ้๊ย น้องอยากได้สูตรทำเอแคลร์จังเลยค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะคร๊าา

Anonymous said...

คุณอุ้ยคะ มารายงานตัวว่าทำตามสูตรนี้ไปแล้วค่ะ
ผลออกมาสวยงาม คุณสามีชมใหญ่ ว่านี้เป็น
ความสำเร็จครั้งแรกตั้งแต่ที่ทำเค้กมา (- -!)
แต่ของพลอยปรับนิดหน่อยตรงเครื่องตี และ
เตาอบค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ ^^

Vava said...

น้อง jibsy หากใช้ตะกร้อมือตีลองทำตามวิธีของคุณข้างบนดูนะคะ เธอใช้ตะกร้อมือตีเหมือนกันค่ะ
พี่ก๊อปข้อความโพสต์ตรงนี้ให้เลยนะคะ จะได้อ่านสะดวกๆ

"ลองทำแล้วค่ะ อร่อยไมีมีไต เราทำมาสี่ครั้งแล้ว ใช้มือตีค่ะ นุ่มอร่อยมาก ใครว่าเค้กเนยต้องตีด้วย
เครื่องอย่างเดียว เราขอค้านเลยค่ะ เราใช้ซ่อมตี แต่ปรับแปลงวิธีทำจากคุณอุ้ยนิดหน่อย เนยเราเอา
ไปวางทีฮีทเตอร์สิบนาที หลังจากนั้นนำมาตีใส่กะน้ำตาลและวนิลา ตีจนฟู ประมาณสี่นาที หลังจากนั้น
ใส่ผงฟู ใส่น้ำตาล ตีต่ออีกสองนาที ใส่ไข่สองฟอง ตีต่อจนเป็นครีมเนียน ใส่แป้งใส่นม นำไปอบ
สี่สิบห้านาที เราทำมาสี่ครั้งใช้ซ่อมตลอดค่ะ ปล สูตรของเราถ้าไข่กับเนยตีเท่าไหร่ก็แยกตัวออกจากกัน
ให้ใส้เนยเพิ่ม หลังจากนั้นมันจะเนียน"

ส่วนรูปที่ทำแล้วลองโพสต์ที่บล็อกน้อง jibsy ดูนะคะ เดี๋ยวพี่ตามไปดูค่ะ

Vava said...

ได้ลองรึยังคะ ผลเป็นไงบ้างน๊อ

Vava said...

อ้อ ถึงใส่เอสพีด้วย แต่ไม่ต้องลดผงฟูนะคะ

Vava said...

สูตรเอแคลร์อยู่นี่ สูตรเอแคลร์ คลิกเลยนะคะ

Vava said...

เก่งจังค่ะ ดีใจที่ออกมาสำเร็จและสวยงามนะคะ
ขอบคุณที่รายผลค่า

jibsy jibsy said...

ํYeah Yeah Yeah
สำเร็จแล้ววคัฟป๋ม ต้องตีเนยให้ฟูมากๆแล้วค่อยใส่ส่วนผสม
เนื้อฟูๆไม่แน่น อร่อยยยที่ซู้ดดดค่ะ
ขอบคุณนะคร๊าาา

Vava said...

เย้ๆๆ สำเร็จแล้ว ไม่ต้องทิ้งแล้ว ดีใจจัง 55+
มีความพยายามดีมาก เก่งมากจ้ะ ตบมือๆ

newsza said...

ทำหลายรอบแล้ว อร่อยทุกรอบเลยค่ะ
แต่ตอนนี้ได้เครื่องตีมาช่วย
ทำไมรู้สึกเนื้อเค้กมันร่วน ๆ อ่ะคะ คือสัมผัสเวลาเข้าปากมันร่วน
แต่มันนุ่ม กัดแล้วไม่มีเศษหล่นนะคะ
ลองใส่ sp ตีใส่ตอนตีไข่ โดยไม่ได้ใส่น้ำเปล่า ไม้รู้ใช้ถูกวิธีรึเปล่าเพราะไม่เคยใช้อ่ะคะ
มีวิธีทำให้เนื้อเค้กแน่น นุ่ม เหมือน s&p มั้ยคะ

Vava said...

แปลกนะคะ ใช้มือตีเนื้อเค้กกลับดีกว่าใช้เครื่องตีอีก สงสัยต้องใช้มือตีต่อไป 55+
เราไม่เคยใช้เอสพีนะคะ แต่เห็นเพื่อนเคยใช้ เค้าใส่เอสพีตรงหัวตระกร้อหลังจาก
จากตีเนยจนฟูดีแล้วน่ะค่ะ จากนั้นก็ตอกไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ไข่กับเนยจะไม่แยก
ตัวเลยค่ะ จริงๆ แล้วก็น่าจะทำเหมือนคุณ newsza นะคะ

jibsay9 said...

T_____T ฮือๆๆๆๆ นานๆกลับมาทำใหม่ ไหง๋เค้กเป็นไตซะงั้น
เกิดจากไรอ่ะคัฟป๋ม

Vava said...

เดาว่าถ้าไม่ใช่เพราะไข่กับเนยแยกตัวกัน ก็ต้องผสมแป้งกับเนยไม่เข้ากันดีจ้ะ

Anonymous said...

ขอบมันไม่สวยเลยคะ ทํายังไงให้ขอบสวยคะ รสชาติโอเคแล้วแต่ขอบขี้เหร่มาก

แม่ลูก3ค่ะ said...

เมื่อคืนลองทำเป็นครั้งแรก ผลออกมาดีมากเลยค่ะ ลูกๆชอบมากค่ะกินกันหมดเลย รู้งี้น่าจะทำตั้งนานแระ มัวแต่ไม่กล้าเห็นเค้าว่าทำยาก แต่จริงๆแล้วทำง่ายมากๆเลย ทีกลัวเพราะที่บ้านไม่มีเตาอบมีแต่ฝาอบลมร้อนก็เลยกลัวว่าจะทำไม่สำเร็จ พอดีไปหาข้อมูลมาว่าฝาอบก็ทำได้แต่ต้องใช้ฟอร์ยปิดหน้าเจาะรู ก็เลยลองทำดูผลออกมาใช้ได้เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรขนมอร่อยๆนะคะ ขอบอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยมากๆเลยค่ะ เหมือนของS&Pเลยค่ะ

Teresa Pui said...

อร่อยมากค่ะ สูตรนี้ เนื้อเค้กนิ่มดี แต่เราใส่โอวาเลตเพิ่มนะ เพราะจะทำให้เนื้อเค้กออกมาเนียนละเอียดมากขึ้น ใส่ตู้เย็นไว้ แล้วเอาออกมาทานนะ เซ็ตตัวพอดี อร่อยที่สู๊ดดด ขอบคุณมากค่ะ

ศรีวิไล วงศ์ถาวร said...

ชอบทุกสูตรเลยขอบคุณท่ีแบ่ปัน

nuch buranaporn said...

มือใหม่ค่ะ
ลองทำเค้กตัวนี้เป็นตัวที่สอง (ตัวแรกเป็น เค้กกล้วยหอม)
เลยลองหาสูตรมาเจอที่นี่
ไม่มีโลฟ เพราะเพิ่งหัดทำ เลยยังไม่ค่อยลงทุนซื้อพิมพ์ แหะ เลยต้องทำใส่คัพค่ะ
ตอนผสมแป้ง กลัวว่าจะปั่นนาน เลยใช้ไม้พาย --
ผลลัพธ์ดีมากๆ เลยค่ะ เค้กเนียน ไม่เป็นไต -- ให้เพื่อนชิม บอกชุ่มเนยอร่อยมาก เพื่อนบอกไม่เชื่อว่าเพิ่งหัดทำ
มีกำลังใจทำขึ้นเยอะเลย ^^
เดี๋ยวจะไปถอยโลฟมาแล้ว
--ขอบคุณคุณเจ้าของสูตรมากๆเลยค่ะ ที่มาแบ่งปัน

Vava said...

ชื้นนนนนนน จายยยยยยย

ฝีมือมากๆ เลยค่ะคุณนุช

Rujion Tuntiang said...

หวัดดีค่า เพิ่งลองทำเค้กบัตเตอร์ครั้งแรกค่า ผลออกมา ไม่อยากเล่าลยค่า คริๆ อร่อยมากๆ หอม นุ่ม ชุ่ม สุดๆเลยค่า พอเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน เอาออกมาพัก ประมาณ 1 ชม. อร่อยกว่าเดิมอีกคะ แต่ตอนที่ร้อนๆยุว จะฝืดคอนิ๊ดนึง แต่ ทานได้ ขอบคุณมากนะคะ อยากได้วิธีแต่งหน้าเค้กแบบง่ายๆ น่ะคะ มีวิธีมั๊ยคะ

Rujion Tuntiang said...

ดีค่า เพิ่งลองทำเค้กบัตเตอร์ครั้งแรกค่า ผลออกมา ไม่อยากเล่าลยค่า คริๆ อร่อยมากๆ หอม นุ่ม ชุ่ม สุดๆเลยค่า พอเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน เอาออกมาพัก ประมาณ 1 ชม. อร่อยกว่าเดิมอีกคะ แต่ตอนที่ร้อนๆยุว จะฝืดคอนิ๊ดนึง แต่ ทานได้ ขอบคุณมากนะคะ อยากได้วิธีแต่งหน้าเค้กแบบง่ายๆ น่ะคะ มีวิธีมั๊ยคะ

Vava said...

แต่งหน้าเค้กอะไร ด้วยครีมชนิดไหนคะ ขอรายละเอียดนิดนุง

Jjay said...

ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะ อร่อยมากเลยค่ะ ตอนแรกหลังอบใหม่ๆตัดชิมดูรู้สึกว่าเหม็นคาวไข่มากเลยค่ะ แต่พอเอาเข้าแช่ตู้เย็นหนึ่งคืนปรากฏว่ารสชาตโอเคขึ้นมาก เกือบถอดใจโยนทิ้งตอนแรกแล้วค่ะ

sungsanuk@gmail.com said...

ลองทำแล้วอร่อยดีครับ...คล้ายของเอสแอนน์พีเลย....พรุ่งนี้ 5/12/13 วันหยุดจะทำอีกครั้งครับ

sungsanuk@gmail.com said...

ลองทำแล้วอร่อยติดใจครับ....พรุ่งนี้วันหยุดจะทำอีกครั้งแจกเพื่อนครับ

kanokporn tanariyachai said...

อยากทราบว่าถ้าจะทำหน้าเป็นเนยร้ำตาลทำหน้ายังไงค่ะ

kanokporn tanariyachai said...

อยากทราบว่าทำหน้าเนยน้ำตาลยังไงต่ะ

Kanyakamon L. said...

เพิ่งลองทำบัตเตอร์เค้กครั้งแรกค่ะ หาอยู่หลายสูตรมากแต่ก็มาจบที่สูตรนี้ อธิบายเป็นขั้นเป็นตอนดี เข้าใจง่ายค่ะ วัตถุดิบและอุปกรณ์ก็ตามมีตามเกิดแบบฉบับมือใหม่ค่ะ ทำไปอ่านสูตรไปเงอะงะไป ผลลัพธ์ออกมาไม่เลวค่ะ 555 ไม่เป็นไต แต่ก็ไหม้นิดหน่อยเพราะไม่ได้รองกระดาษ หรืออาจจะพลาดตรงการตั้งอุณหภูมิ เพราะเตาอบค่อนข้างเล็กค่ะ คุณแม่ขอชิมทั้ง ๆ ที่ยังร้อน ๆ เลยค่ะ ท่านบอกอร่อยก็โอเคละ 555 ขอบคุณสูตรจากคุณพี่มากเลยนะคะ ขออนุญาตติดดาวค่ะ ^_^

Kanyakamon L. said...

เพิ่งลองทำบัตเตอร์เค้กครั้งแรกค่ะ หาอยู่หลายสูตรมากแต่ก็มาจบที่สูตรนี้ อธิบายเป็นขั้นเป็นตอนดี เข้าใจง่ายค่ะ วัตถุดิบและอุปกรณ์ก็ตามมีตามเกิดแบบฉบับมือใหม่ค่ะ ทำไปอ่านสูตรไปเงอะงะไป ผลลัพธ์ออกมาไม่เลวค่ะ 555 ไม่เป็นไต แต่ก็ไหม้นิดหน่อยเพราะไม่ได้รองกระดาษ หรืออาจจะพลาดตรงการตั้งอุณหภูมิ เพราะเตาอบค่อนข้างเล็กค่ะ คุณแม่ขอชิมทั้ง ๆ ที่ยังร้อน ๆ เลยค่ะ ท่านบอกอร่อยก็โอเคละ 555 ขอบคุณสูตรจากคุณพี่มากเลยนะคะ ขออนุญาตติดดาวค่ะ ^_^

Kanyakamon L. said...

เพิ่งลองทำบัตเตอร์เค้กครั้งแรกค่ะ หาอยู่หลายสูตรมากแต่ก็มาจบที่สูตรนี้ อธิบายเป็นขั้นเป็นตอนดี เข้าใจง่ายค่ะ วัตถุดิบและอุปกรณ์ก็ตามมีตามเกิดแบบฉบับมือใหม่ค่ะ ทำไปอ่านสูตรไปเงอะงะไป ผลลัพธ์ออกมาไม่เลวค่ะ 555 ไม่เป็นไต แต่ก็ไหม้นิดหน่อยเพราะไม่ได้รองกระดาษ หรืออาจจะพลาดตรงการตั้งอุณหภูมิ เพราะเตาอบค่อนข้างเล็กค่ะ คุณแม่ขอชิมทั้ง ๆ ที่ยังร้อน ๆ เลยค่ะ ท่านบอกอร่อยก็โอเคละ 555 ขอบคุณสูตรจากคุณพี่มากเลยนะคะ ขออนุญาตติดดาวค่ะ ^_^

rachata said...

ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ ทำหลายรอบแล้วค่ะ ลูกๆ และสามีชอบมากค่ะ /แก้ว

ศรีวิไล วงศ์ถาวร said...

น่าทานมากเลยต้องลองทำเสาร์อาทิตย์นี้สักหน่อยขอบคูณนะจ๊ะ

นุชรี แซ่จิว said...

เด๋วแนนจะไปลองทำนค่ะ คือก่อนหน้านี้ไม่เคยเข้ามาเว็บนี้ค่ะ แนนทำประมาณ 4 ครั้ง ดีอยู่แค่ครั้งเดียวก็อาจจะเกี่ยวกับการตีเนยนี้แหละค่ะ มีอยู่ครั้งนึงจำได้ว่าพอใส่แป้งลงไปมันแห้งแก็กเลยค่ะ พออบเสร็จก็แน่น หนัก เด้งดึ๋งๆ เลยค่ะพี่ 555+ได้ความรู้มาเพิ่มและเด๋วจะกลับไปมำใหม่ค่ะ

chapika Aob said...

สูตรนี้อร่อยมากเลยค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ...ถึงแม้ทำออกมาแล้วเค้กไม่สวยแบบนี้คือหน้าเค้กไหม้ไปหน่อยเนื้อข้างในยังไม่ทันสุกทั้งที่อุณหภูมิแค่150กน่ะค่ะ ไม่รู้เพราะอะไร แต่รสชาติอร่อยจริงๆค่ะ

เชพโดราเอม่อน said...

เดี๋ยวพรุ่งนี้ จะลองทำดู แต่จะขอดัดแปลงเป็นเค้กหินอ่อน แล้วจะมารายงานผล

เชพโดราเอม่อน said...

เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองทำดู แต่ขอดัดแปลงเป็นเค้กหินอ่อน ได้ผลยังไงจะมารายงาน

เชพโดราเอม่อน said...

เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองทำดู แล้วจะมารายงาผล

yingsj sjphet said...

เค้กกล้วยหอมทำอย่างไรคะ

Vava said...

ตามลิงค์นี้ไปนะคะ
http://varithorn.blogspot.de/2013/06/banana-chiffon-cake.html
http://varithorn.blogspot.de/2012/10/2-banana-cake.html

Jeez said...

สวัสดีเจ้าของบล็อคค่ะ ผู้ปล่อยสูตรอันแสนอร่อยมากมายให้ได้ลองทำดู วันนี้เอาการบ้านมาส่งค่ะ หลังจากที่เข้ามาแอบดูอยู่สักพัก บัตเตอร์เค้กอันแสนอร่อย อร่อยจริงค่ะ แต่ว่าเราแอบเปลี่ยนสูตรนิดหน่อย จากน้ำตาลทรายเป็นไอซิ่งค่ะ เนื่องจากเราไม่มีเครื่องตี เพราะคิดว่าถ้าตีน้ำตาลทรายกับเนยด้วยตะกร้อมือคงยากน่าดู เลยเปลี่ยนนิดหน่อยคงไม่ว่ากันนะค่ะ แต่ประมาณเท่าเดิมจ้า ผลออกมาคืออร่อยค่ะ ถูกใจมาก หน้าตาเคกอาจจะไม่สวยเหมือนต้นฉบับ ตรงกลางจะเป็นรูหน่อย แต่ไม่เป็นไรค่ะ ครั้งแรกเดี๋ยวครั้งต่อไปจะเคาะก้นถาดก่อนเข้าอบ ตอนนี้กำลังลองทำมาการองอยู่ หลายรอบแล้วค่ะยังไม่สำเร็จเลย ขามาการองไม่งอก หน้าแตก แต่ไม่เป็นไรค่ะ จะพยายามต่อไป ขอบคุณสำหรับสูตรขนมอร่อย ๆ นะค่ะ

Vava said...

เก่งสุดๆ ค่ะ ทำเค้กเนยโดยใช้ตะกร้อมือเนี่ย ถ้าเราทำคงไม่ได้กินแน่เลย
ส่วนมาการองลองต่อไปนะคะ อีกหน่อยก็สำเร็จค่ะ

มยุรา บัวศรี said...

น่าทานมากๆค่า เด่วต้องลองทำและ อิอิ

Vava said...

ขอบคุณค่า ลองทำดูนะคะ

Papa said...

ถ้ามีไจ่เบอร์0ใช้กี่ฟองคะ

Papa said...

ถ้ามีไข่เบอร์0ใช้กี่ฟองคะ

noksudsuay said...

แอบมาส่อง น่ากินมากกก ขอลองเอาสูตรไปทำนะคะ

noksudsuay said...

ลองทำครั้งแรกค่ะ ออกมารสชาดอร่อยใช้ได้เลยค่ะ แต่เสียอย่างเดียวหน้ามันแตกอ่ะค่ะ เตาอบที่บ้านมันปิดไฟบนไม่ได้ต้องใช้ไฟบนล่างตลอดเลย มีวิธีทำไม่ให้หน้าแตกมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

parin ruansati said...

สวัสดีคับ ผมได้เอาสูตรนี้ไปลงทำ อร่อยดีคับ แต่ทะเลาะกับเตาอบนิดหน่อย 55 หน้าไหม้ไปเยอะเลย ตอนนี้กำลัง หาทางเคลียร์กับเตาอบตัวเองอยู่ว่าจะทำยังไงเพราะไฟบนมันแรงแล้วใช้ไฟล้างอย่างเดียวไม่ได้ แต่โดยรวมเนื้อข้างในอร่อยมากคับ

Unknown said...

อยากสอบถามนิดนุงจ้า ถ้าเราชอบสูตรนั้แล้วแต่แบบอยากให้เป็นรสช็อึโกแลต กะ กาแฟ บ้างทำไงอะคะ รบกวนด้วยจ้า

Unknown said...

อยากสอบถามนิดนุงจ้า ถ้าเราชอบสูตรนั้แล้วแต่แบบอยากให้เป็นรสช็อึโกแลต กะ กาแฟ บ้างทำไงอะคะ รบกวนด้วยจ้า

ศิริรัตน์ เอมเสริม said...

อยากสอบถามนิดนุงจ้า ถ้าเราชอบสูตรนั้แล้วแต่แบบอยากให้เป็นรสช็อึโกแลต กะ กาแฟ บ้างทำไงอะคะ รบกวนด้วยจ้า

ศิริรัตน์ เอมเสริม said...

อยากสอบถามนิดนุงจ้า ถ้าเราชอบสูตรนั้แล้วแต่แบบอยากให้เป็นรสช็อึโกแลต กะ กาแฟ บ้างทำไงอะคะ รบกวนด้วยจ้า

ศิริรัตน์ เอมเสริม said...

อยากสอบถามนิดนุงจ้า ถ้าเราชอบสูตรนั้แล้วแต่แบบอยากให้เป็นรสช็อึโกแลต กะ กาแฟ บ้างทำไงอะคะ รบกวนด้วยจ้า

ศิริรัตน์ เอมเสริม said...

อยากสอบถามนิดนุงจ้า ถ้าเราชอบสูตรนั้แล้วแต่แบบอยากให้เป็นรสช็อึโกแลต กะ กาแฟ บ้างทำไงอะคะ รบกวนด้วยจ้า

Vava said...

หมายถึงจะทำเป็นรสช็อคโกแล็ตหรือหรือรสกาแฟทั้งก้อน หรือทำแค่บางส่วนเหมือนเค้กลายหินอ่อนคะ ถ้าทำทั้งก้อนหากเป็นรสช็อคโกแล็ตก็เพิ่มผงโกโก้ชนิดไม่หวานลงไปร่อนรวมกับแป้งเลยค่ะ หากเป็นรสกาแฟก็ใช้ผงกาแฟสำเร็จรูปแทนผงโกโก้ ใส่รวมกับน้ำตาลตีรวมกับเนยเลยค่ะ แต่ถ้าจะทำเป็นเค้กลายหินอ่อนก็ทำประมาณนี้ค่ะ http://varithorn.blogspot.de/2009/05/blog-post_9002.html

Vava said...

ลองลดไฟจากสูตรดูสัก 10 องศาเซลเซียส และถ้าปิดไฟบนไม่ได้ลองใช้ฟลอยด์ปิดหน้าเค้กสักครึ่งเวลาในสูตรดูนะคะ เผื่อช่วยได้

Vava said...

ลองใช้ฟลอยด์ปิดหน้าเค้กดูนะคะ เผื่อช่วยได้ค่ะ