Wednesday, January 28, 2009

Crispy pastry stick

ส่วนผสม สำหรับ 4 ที่
  • แผ่นเพสทรีสำเร็จรูป 200 กรัม
  • ไข่ไก่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
  • ชีสขูด 200 กรัม (เราใช้ Emmental ค่ะ)
  • ซาลามี่ 70 กรัม
  • บาซิลสดซอยละเอียด 2-3 ชต.
  • เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า
  • งาขาวและน้ำตาลเม็ดใหญ่ (ภาษาอังกฤษน่าจะเรียกว่า sugar crystals หรือ crystal sugar นะคะ) สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 200 ซี ตอกไข่ใส่ถ้วยตีพอแตก แล้วใช้แปรงจุ่มทาหน้าแป้งเพสทรีบาง ๆ ค่ะ ส่วนซาลามี่ก็หั่นเต๋าซะ เสร็จแล้วนำชีสใส่อ่างผสม ใส่ไข่ที่เหลือลงไปทั้งหมด ตามด้วยบาซิล ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และผงปาปริก้าค่ะ ระวังอย่าใส่เกลือมากเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะเค็มทานไม่ได้เพราะชีสกับซาลามี่ก็มีรสเค็มนิดๆ อยู่ด้วย

จากนั้นใช้ที่ตัดพิซซ่าตัดแป้งเป็นเส้นๆ กว้างประมาณ 1 ซม. แล้วแบ่งแป้งมาครึ่งหนึ่ง ตักส่วนผสมชีสใส่บนแป้งแต่ละเส้นให้เท่าๆ กัน แล้วนำแป้งส่วนที่เหลือมาประกบข้างบน กดเบาๆ แล้วก็หมุนให้เป็นเกลียวค่ะ จากนั้นนำไปวางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว สุดท้ายโรยงาและน้ำตาลเม็ดบนผิวให้ทั่วๆ นำเข้าอบ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที แค่นี้ก็ได้อิ่มท้องกันแล้วค่ะ

No comments: