Saturday, October 10, 2009

ไข่ลูกเขย : khai look koei



ช่วงนี้เป็นเทศกาลอีสเตอร์ค่ะ วันนี้นั่งคิดอยู่ว่าจะทำอาหารอะไรที่มันเข้ากับเทศกาลดี คิดไปคิดมาก็มาลงที่ไข่ลูกเขยนี่ล่ะค่ะ ไม่ได้ทานมาเป็นปีแล้วมั้ง แล้วฤกษ์งามยามดีก็มาถึง เย็นนี้กินไข่ลูกเขยกันแล้วกันนะไมค์นะ (โอเค..ไมค์ตอบ แต่ไม่รู้หรอกว่า ไข่ลูกเขยมันคืออะไร -.-' )

เครื่องปรุง
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • หอมแดง 3 หัว
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
  • น้ำปลา 2 ชต.
  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • พริกแห้ง 5 เม็ด
  • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
วิธีทำ

ไข่ไก่ต้มประมาณ 10 นาทีจนสุก ตักแช่น้ำเย็นจัดทันที ปอกเปลือกไข่ ใช้กระดาษซับน้ำให้แห้งสนิท แล้วใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มให้ทั่วไข่ทั้งฟองเลยนะคะ ส่วนหอมแดงปอกเปลือกซอยบางๆ นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนจัดใส่ไข่ลงไปทอดให้เหลืองกรอบจนทั่วฟอง แล้วปิดไฟ ตักไข่ขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน


เมื่อน้ำมันคลายความร้อนลงบ้าง แล้วใส่หอมซอยลงไปในกระทะ เปิดไฟอ่อนสุด เจียวหอมซอยไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องคนจนกว่าหอมจะมีสีน้ำตาลอ่อน ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วใส่พริกแห้งลงไปทอดต่อให้กรอบแล้วตักขึ้น 


 
เทน้ำมันออกจากกระทะ โดยให้เหลือติดกระทะไว้ประมาณ 1 ชต. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงไปคนให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนซอสข้นเหนียว ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ แล้วนำไข่ที่ทอดไว้ลงผัดคลุกน้ำซอสให้ทั่ว เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟ ฝ่าไข่เป็น 2 ซีก จัดเรียงในจาน ตักซอสราด โรยพริกแห้งทอด และหอมเจียว แต่งหน้าด้วยผักชี เสร็จแล้วจ้า ง่ายมากๆ เลยเนอะ


2 comments:

a Girl from North-East of Thailand said...

ลองทำทานแล้วคะ รสชาดอร่อยถูกใจมากคะ แต่ปัญหาติดตรงที่น้ำราดคะ ทำออกมารสชาดดี ตามสูตร(เป๊ะ) แต่ทำไมน้ำวอสเหนียวมากคะ แข็งไปเลย ทำยังไงดีคะ? ถ้าใส่น้ำเพิ่มลงไปจะช่วยได้รึเปล่า ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

ที่น้ำซอสข้นเกินไปอาจเพราะเคี่ยวนานเกินไปรึเปล่าคะ คราวหน้าเคี่ยวแค่พอซอสเหนียวก็
ใช้ได้แล้วค่ะ หรือถ้าใส่น้ำเพิ่มก็ใส่แค่นิดหน่อยพอนะคะ ถ้าใส่มากเกินไปต้องชิมรสดูแล้ว
อาจต้องปรุงเพิ่มบ้างค่ะ